VAR – Premier League 2019/20: Những điều bạn cần biết!

VAR sẽ kiểm tra cái gì?

“Lỗi rõ ràng” hoặc “tình huống bỏ lỡ nghiêm trọng” trong bốn tình huống thay đổi trận đấu: Bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp, nhận dạng nhầm lỗi. VAR sẽ tự động kiểm tra các tình huống này, thường ở chế độ nền trong khi phát lại. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về trọng tài trên sân.

Không có ngoại lệ cho bốn trường hợp này; bạn sẽ không thấy bất kỳ sự kiểm tra nào cho các quả phạt góc, ném biên, thẻ vàng hoặc thậm chí thẻ vàng thứ hai. Nếu sự cố không thuộc bốn điểm đó, nó sẽ không được xem xét.

Một số quyết định là thực tế và chủ quan?

Chính xác! Ví dụ, bạn có thể việt vị hoặc không. Đó là một quyết định thực tế. Vì vậy, VAR sẽ kiểm tra các quyết định việt vị và nói với trọng tài trên sân những gì họ thấy. Các quyết định thực tế khác bao gồm: Liệu một pha phạm lỗi ở bên trong hay bên ngoài vòng cấm, hay liệu bóng đã ra khỏi sân trước khi có bàn thắng.

Việt vị là thực tế, nhưng một số quyết định việt vị từ VAR gây ra tranh cãi mùa trước…

Pha bóng của Harry Kane trong chiến thắng 1-0 của Spurs trước Chelsea trong trận bán kết lượt đi EFL Cup là tình huống tiêu biểu. VAR đã sử dụng một đường 2D, dừng lại ở chân của Kane và cho thấy anh ta không mắc lỗi. Tuy nhiên, sau trận đấu, các nhân viên của Chelsea đã thể hiện một góc riêng và cho thấy cơ thể của Kane đang nghiêng người trong tư thế việt vị.

 - Bóng Đá

 Hai góc nhìn gây tranh cãi về bàn thắng của Kane.

Nhưng đừng lo lắng. Sự chênh lệch như thế này sẽ được xóa bỏ hoàn toàn trong mùa giải 2019/20, với việc Premier League áp dụng một dòng 3D, tương tự như được sử dụng trong Champions League. Các đường 3D nhanh nhẹn hơn rất nhiều trong việc đánh giá tình huống.

  • Đây! Rõ án phạt Man Utd đưa ra cho Lukaku khi tự ý ‘làm loạn’

  • Arsenal nên chọn Dayot Upamecano hay Rugani?

Trợ lý trọng tài vẫn căng cờ?

Có, nếu họ thấy một vi phạm việt vị rõ ràng. Tuy nhiên, trong những cơ hội ghi bàn ngay lập tức, trọng tài sẽ trì hoãn việc thổi còi cho đến khi kết quả của cơ hội đó xảy ra. VAR sau đó sẽ kiểm tra khả năng việt vị. Điều quan trọng, trọng tài sẽ nhấn mạnh rằng cầu thủ phải nghe theo tiếng còi chứ không phải cờ.

VAR sẽ không can thiệp vào vị trí của thủ môn ở mỗi quả phạt đền

Ví dụ, VAR ở các giải đấu khác có thể “soi” vị trí đứng của thủ môn khi bắt phạt đền (xem họ đứng cao hay thấp hơn vạch vôi). Nhưng Premier League không quan tâm điều đó, quyết định cuối cùng vẫn là ở cảm nhận và đánh giá của đội ngũ trọng tài trên sân.

VAR sẽ khiến trận đấu bị “delay” (chậm trễ) bao lâu?

Một thử nghiệm của Hội đồng Kỹ thuật Premier League cho thấy, thời gian “delay” trung bình cho mỗi sự tham khảo VAR của trọng tài là 84 giây. Mục tiêu số 1 của giải đấu chính là giảm thiểu thời gian chậm trễ để đảm bảo tính liên tục của trận đấu…

 - Bóng Đá

 VAR sẽ làm giảm nhịp độ của trận đấu.

Do đó, Premier League khuyến nghị các trọng tài không nên phụ thuộc vào VAR. Đội ngũ VAR cũng được Premier League yêu cầu không nên tham gia quá nhiều vào các tình huống hậu vệ để bóng-vô-tình chạm tay trong vòng cấm địa.

VAR kết nối với khán giả trên sân như thế nào?

Như đã biết, Anfield và Old Trafford là hai sân duy nhất sẽ không hiển thị các tình huống công khai, vì hai sân này không có hệ thống màn hình cỡ lớn. Nghĩa là 18/20 CLB còn lại sẽ dử dụng nó để kết nối với khán giả trên sân.

Trọng tài vẫn có tiếng nói lớn nhất

Như đã nói ở trên, trọng tài vẫn là người đưa ra quyết định cuối cùng. Trọng tài biên sẽ phất cờ nếu họ phát hiện ra lỗi việt vị, nhưng họ cũng thống nhất với nhau rằng: Những tình huống nhạy cảm (bàn thắng) liên quan đến việt vị sẽ được khuyến nghị “trì hoãn” thổi còi hoặc phất cờ cho đến khi nó kết thúc.

Nếu tình huống bóng đó dẫn tới bàn thắng hay phạt đền, VAR sẽ kiểm tra và trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Vì lẽ đó, ngay cả khi VAR phát hiện ra điều bất thường thì quyết định của vị vua sân cỏ vẫn được tôn trọng và không thể thay đổi.

Xem Jurgen Klopp nói về công nghệ VAR

Vũ Quang Toản | 18:05 07/08/2019